Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Hiệu quả từ ứng dụng công nghệ máy bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ dịch hại cây lúa
Ngày cập nhật 27/04/2021

Chiều ngày 10/4/2021, tại HTXNN Thanh Phước, xã Hương Phong, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp phối hợp với Công ty cổ phần thiết bị bay AGRIDRONE VIỆT NAM tổ chức trình diễn máy bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên cây lúa để phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông, bệnh lem lép hạt, sâu cuốn lá nhỏ giai đoạn lúa trổ bông, diện tích phun 9,5 hecta.

Tại buổi trình diễn phun thuốc BVTV bằng máy bay không người lái, rất đông bà con nông dân tại HTXNN Thanh Phước tham gia hưởng ứng tích cực, đánh giá sản phẩm máy bay là một trong những tiến bộ của khoa học kỹ thuật đối với sản xuất nông nghiệp. Đây là sản phẩm mang tính tự động cao, có thể xác định được chính xác lượng thuốc cần phun xịt cho một diện tích nhất định. Ngoài ra, máy bay còn xác định chính xác cả hành trình bay, độ cao và tốc độ bay; phun chính xác, đồng đều không bỏ sót. Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Văn Thụ, nông dân HTXNN Thanh Phước cho biết: Phun thuốc BVTV bằng máy bay không người lái rất tiện lợi, rất hiệu quả, giúp người nông dân giảm bớt gánh nặng trong việc mang bình thuốc trên vai để đi phun. Còn ông Phan Văn Đại, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTXNN Thanh Phước chia sẻ: Phun thuốc BVTV bằng máy bay không người lái sẽ giải quyết được công lao động cho nông dân tại địa phương hiện nay rất khó khăn, không có người để đi phun thuốc; đồng thời phun thuốc bằng máy bay rất hiệu quả và đồng loạt trên diện tích lớn, thời gian tới HTX sẽ nghiên cứu và đưa vào triển khai thực hiện trên diện rộng.

Thực tế hiện nay lực lượng lao động trong lĩnh vực nông nghiệp giảm dần, ngày càng khan hiếm do chuyển dịch sang các ngành nghề khác như thợ nề, làm công nhân các nhà máy, dịch vụ kinh doanh, một số thanh niên đi làm ăn xa quê,… nên việc đưa máy bay không người lái phun thuốc BVTV là nhu cầu cần thiết. Nếu phun thủ công, một hecta hai người phun một ngày, với giá trị ngày công phổ thông như hiện nay khoảng 250.000- 300.000 đồng/ngày cũng mất hết 500.000- 600.000 đồng/hecta, nhưng cũng không dễ để kiếm được người đi phun thuốc cho mình. Nếu phun bằng máy bay không người lái, mỗi giờ phun được 2,5- 3,0ha, mỗi hecta có giá 450.000 đồng, nên năng suất lao động cao, giúp giảm giá thành sản xuất, rút ngắn thời gian phun thuốc trên 1 đơn vị diện tích,... Vấn đề quan trọng nữa là phun thuốc bằng máy bay cho thấy hạt thuốc khi ra khỏi đầu phun có kích cỡ rất nhỏ, mịn, điều này sẽ giúp nông dân giảm lượng nước thực tế cần dùng mà vẫn đảm bảo độ trải đều bề mặt và mang lại hiệu quả cao. Công nghệ máy bay sử dụng hệ thống vòi phun ly tâm kết hợp lực gió đẩy xuống của thiết bị bay đảm bảo thuốc BVTV bám đều lên 2 mặt của lá giúp cây hấp thụ tốt, thuốc không kết thành hạt rơi xuống đất gây hại môi trường; khả năng dập dịch nhanh và sẽ khắc phục được hạn chế của việc phun trừ không đồng bộ, có hộ phun, hộ không phun dẫn đến kết quả diệt trừ sâu bệnh không triệt để; chủ động thời gian phun thuốc với khả năng phun thuốc ban đêm; phun thuốc chính xác với việc kiểm soát công nghệ phun trên máy bay; giảm tổn thất sản lượng lúa so với phun xịt thuốc thủ công do lúa không bị giẫm đạp.

Với xu thế công nghệ hóa trong nông nghiệp, việc ứng dụng công nghệ máy bay không người lái phun thuốc BVTV phòng trừ dịch hại trên cây lúa cho thấy được nhiều tiện ích. Sự hỗ trợ của máy bay không người lái sẽ giúp nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm thời gian, tài nguyên nước và quan trọng nhất là nông dân không phải tiếp xúc trực tiếp với thuốc BVTV, đảm bảo an toàn lao động, sức khỏe của người nông dân. Ngoài ra, 100% vỏ bao bì đựng thuốc BVTV sẽ được thu gom tập trung, không bị xả thải bừa bãi ra đồng ruộng gây ô nhiễm môi trường do tồn dư thuốc qua đó mang lại hiệu quả rất cao cả về mặt kinh tế, kỹ thuật, môi trường và xã hội. Ứng dụng công nghệ máy bay không người lái phun thuốc BVTV phòng trừ dịch hại cây lúa thay cho phun xịt thủ công của con người là xu hướng tất yếu khi tiến tới sản xuất hàng hóa quy mô cánh đồng mẫu lớn.

Phước Lễ - TTDVNN
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thống kê truy cập
Truy cập tổng 137.793
Truy cập hiện tại 62