Tìm kiếm tin tức 
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
ĐẨY MẠNH THỰC HIỆN CHUYỂN ĐỔI SỐ TẠO ĐỘNG LỰC CHO SỰ PHÁT TRIỂN, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG PHỤC VỤ NHÂN DÂN
Ngày cập nhật 06/05/2023
Ngày 16/3/2023, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị Ban chỉ đạo Chuyển đổi số, Ban chỉ đạo Đề án 06 và sơ kết Đề án 06 năm 2022, triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2023 trên địa bàn tỉnh. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số, Trưởng Ban chỉ đạo Đề án 06 Nguyễn Văn Phương và UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình chủ trì Hội nghị. Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến tới các điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố.
 

   Ảnh: Thuathienhue.gov.vn

   Nhiều kết quả đạt được đáng ghi nhận

   Thông tin về kết quả thực hiện các nội dung trọng tâm của Đề án 06, Phó Giám đốc Công an tỉnh – Đại tá Nguyễn Đình Thừa cho biết, Ban Chỉ đạo Đề án 06 của tỉnh đã tham gia góp ý đối với 12 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến Đề án 06 theo đề nghị của Bộ Công an và các cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ. Triển khai kết nối Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh với cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư (CSDLQG về DC). Cung cấp 1.920 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương đồng bộ lên Cơ sở dữ liệu thủ tục hành chính quốc gia. Trong đó, có 1.426 dịch vụ công trực tuyến đã được triển khai trên Cổng dịch vụ công quốc gia (chiếm tỉ lệ 74,27%).

   Việc khi hệ thống CSDLQG về DC và căn cước công dân đưa vào vận hành, khai thác, thì thông tin công dân được quản lý tập trung, thống nhất, các ứng dụng phần mềm, tiện ích tích hợp trên thẻ CCCD gắn chip kết nối, xác thực với CSDLQG về DC đã đem lại nhiều giá trị. Thẻ CCCD được sử dụng trong trong khám, chữa bệnh; quản lý công dân diện chính sách… Đến nay, toàn tỉnh đã thu nhận 1.060.865 hồ sơ cấp CCCD gắn chíp, đạt 99% so với nhân khẩu đang cư trú trên địa bàn; thu nhận 244.666 hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử (tài khoản mức độ 1: 30.226 hồ sơ; tài khoản mức độ 2: 214.440 hồ sơ). Trong đó, số lượng tài khoản đã kích hoạt và sử dụng các tiện ích trên ứng dụng VNeID: 43.781 tài khoản.

   Liên quan đến dịch vụ công, tỉnh đã triển khai 23/25 dịch vụ công thiết yếu theo Đề án 06; tiếp nhận, giải quyết 339.848 hồ sơ của 11/11 dịch vụ công thuộc thẩm quyền giải quyết Công an tỉnh; tiếp nhận, giải quyết 99.825 hồ sơ của 12/14 dịch vụ công thuộc thẩm quyền giải quyết các sở, ngành khác. Hiện, một số dịch vụ công có tỉ lệ người dân nộp hồ sơ trực tuyến cao trong năm 2023 như xác nhận Chứng minh nhân dân 9 số tỉ lệ 100%; thông báo lưu trú 99,99%; cấp hộ chiếu 100% ...

   Huy động sự vào cuộc của các cấp, ngành

   Thảo luận tại hội nghị, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương cho rằng. Dù có những kết quả đáng ghi nhận trong thực hiện Đề án 06, song các cơ quan, ban, ngành địa phương cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng và lợi ích mang lại của Đề án 06, nhất là các tiện ích của thẻ CCCD gắn chip điện tử, định danh và xác thực điện tử và 25 dịch vụ công thiết yếu trên Cổng dịch vụ công Quốc gia, các phương thức sử dụng thông tin công dân thay thế sổ hộ khẩu, sổ tạm trú; cán bộ, đảng viên, công chức, lực lượng vũ trang  phải là lực lượng xung kích, đi đầu trong thực hiện Dịch vụ công trực tuyến, đăng ký tài khoản Định danh điện tử thông qua ứng dụng VNeID…Ngoài ra, cần rà soát nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng, đường truyền, trang thiết bị của các ban, ngành địa phương phục vụ triển khai thực hiện hiệu quả nhiệm vụ của Đề án 06 tại cấp cơ sở là rất quan trọng.

   Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cho biết, các kết quả thực hiện đề án 06 rất đáng ghi nhận như cấp căn cước công dân, kết nối với cổng dữ liệu quốc gia…Tuy nhiên, cần quan tâm đến các chỉ số tại cơ sở là rất quan trọng với trung tâm là doanh nghiệp và người dân. Không chỉ Ngành Công an, Sở Thông tin và Truyền thông mà các cấp các ngành, các địa phương cần vào cuộc, theo dõi kế hoạch đã ban hành để triển khai đề án 06 một cách đầy đủ.

   Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh, hiện nay, tỉnh có chỉ số chuyển đổi số quốc gia đứng thứ 02 toàn quốc, đây không phải là chỉ số thi đua như các chỉ số khác mà là phản ánh thực tế, do vậy cần giữ vững được vị trí này. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương yêu cầu các đơn vị liên quan cụ thể hóa kế hoạch, thời gian thực hiện các hạng mục công việc. Chúng ta cần tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách trong quý I/2023. Trong đó, phải hoàn thiện chính sách, pháp luật về phát triển, cung cấp ứng dụng, dịch vụ số liên quan đến thông tin dân cư. Tập trung vào các hạng mục công việc trọng tâm phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, phục vụ công dân số và hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư.

   Phát biểu kết luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cho rằng, sự phát triển kinh tế – xã hội trong năm 2022 có một phần đóng góp của chuyển đổi số. Với Đề án 06 cũng có nhiều kết quả đáng ghi nhận. Còn những khó khăn mang tính khách quan, kết nối giữa chuyển đổi số và đề án 06. Năm 2023 là năm quan trọng để xây dựng, hoàn thiện các đề án để trình Trung ương, chuyển đổi số là đột phá, trong đó đề án 06 mang tính quyết định, do vậy cần đặc biệt quan tâm. Tuân thủ các hướng dẫn từ trung ương và kế hoạch của tỉnh, đi sâu vào giải pháp, cơ chế.

   Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 05 tập thể và 10 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án 06.

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thống kê truy cập
Truy cập tổng 137.793
Truy cập hiện tại 796