Tìm kiếm tin tức 
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
THANH NIÊN LÀ LỰC LƯỢNG NÒNG CỐT VÀ ĐI ĐẦU TRONG CHUYỂN ĐỔI SỐ, LÀM CHỦ CÔNG CUỘC XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN MỌI LĨNH VỰC TRONG TƯƠNG LAI
Ngày cập nhật 01/11/2022
Đây là thông điệp của lãnh đạo UBND thành phố Huế tại buổi đối thoại có chủ đề “Thanh niên với chuyển đổi số” cùng đông đảo thanh niên tiêu biểu trên địa bàn vào ngày 21/10/2022.
 
   Đồng chí Võ Lê Nhật – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Huế và đồng chí Trương Đình Hạnh – Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế đã chủ trì buổi đối thoại với hàng trăm đại biểu đại diện cho các sinh viên, học sinh, đoàn viên, thanh niên thành phố.
   Mở đầu buổi đối thoại, Chủ tịch UBND thành phố Huế Võ Lê Nhật khẳng định: Người trẻ, thanh niên có mặt khắp nơi, tham dự tất cả các lĩnh vực, có đóng góp to lớn trong tiến trình xây dựng và phát triển của Thành phố. Hiện nay, cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số lan tỏa mạnh mẽ đang đặt ra cơ hội và thử thách lớn cho đất nước, địa phương. Do đó, đề nghị các tầng lớp thanh niên cùng đoàn kết, ham học hỏi, quyết tâm cao để vượt khó và phát triển, sáng tạo, tình nguyện, hội nhập.
   “Việc tiếp cận và tiếp thu chuyển đổi số mà thanh niên là lực lượng dễ tiếp cận, tiếp thu nhất. Đây là nguồn nhân lực trẻ, năng động, sáng tạo, thích ứng nhanh với điều kiện mới, luôn khao khát được đóng góp, cống hiến vì sự phát triển chung của quê hương, đất nước” - Chủ tịch UBND thành phố Huế Võ Lê Nhật chia sẻ.
   Với sự gần gũi, cởi mở, chân tình từ lãnh đạo UBND thành phố Huế, đông đảo các thanh niên đã đặt nhiều câu hỏi, cùng những ý kiến đề xuất.
   Trả lời câu hỏi, trong thời gian qua, quá trình chuyển đối số của thành phố Huế đạt được những kết quả nổi bật nào? Người đứng đầu chính quyền Thành phố cho biết, Thành phố đã có Kế hoạch triển khai chương trình Chuyển đổi số thành phố Huế giai đoạn 2021 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030. Đã triển khai phần mềm tuyển sinh trực tuyến cho lớp 1 và lớp 6 năm học 2022 - 2023. Xây dựng 5 phường thí điểm theo mô hình “phường thông minh” bao gồm: Phú Nhuận, Thủy Biều, Phú Hội, Thuận Hòa và Tây Lộc. Đặc biệt là việc triển khai phòng họp không giấy tờ; duy trì hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến cấp thành phố, xã, phường; hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính; Cổng thông tin điện tử thành phố; thư điện tử và thệ thống thông tin báo cáo. Duy trì có hiệu quả Công thông tin điện tử thành phố Huế (Huecity.gov.vn) để cung cấp các văn bản chỉ đạo điều hành, thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến đáp ứng nhu cầu phục vụ người dân và doanh nghiệp.
   Về phát triển kinh tế số, thành phố Huế đã rà soát, hoàn thiện các cơ chế, chính sách, các quy định trong lĩnh vực kinh tế số trên địa bàn nhằm tạo môi trường giao dịch thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp qua kênh số, phương thức điện tử. Về phát triển xã hội số, hệ thống cáp quang, internet, wifi đã được triển khai rộng khắp trên toàn thành phố; đẩy mạnh thanh toán điện tử, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong thanh toán không dùng tiền mặt.
   Một câu hỏi hay khác được đặt ra, đó là chuyển đổi số đối với thanh niên là gì? Chủ tịch UBND thành phố Huế Võ Lê Nhật nhấn mạnh: Thanh niên có vai trò tiên phong trong chuyển đổi số, đây là lực lượng xung kích nhiệt huyết thông qua việc làm chủ khoa học công nghệ, công nghệ số, biến công nghệ số thành công cụ đắc lực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Do đó, các cấp cần nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên về sứ mệnh tiên phong trong chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), truyền thông, làm chủ khoa học công nghệ, làm chủ công nghệ số trong đời sống, phát triển kinh tế - xã hội, giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống văn hóa, các giá trị lịch sử truyền thống. Bên cạnh đó, cần thúc đẩy chuyển đổi số trong công tác đoàn, chuyển sinh hoạt của đoàn thanh niên lên môi trường số và thúc đẩy chuyển đổi số trong đoàn viên, thanh thiếu niên và cộng đồng xã hội.
   Lãnh đạo thành phố Huế cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của chuyển đổi số và vai trò của thanh niên trong công cuộc chuyển đổi số hiện nay. Với lợi thế là lực lượng trẻ tuổi nên đoàn viên, thanh niên có khả năng tiếp cận nhanh các xu hướng mới, hiện đại thông qua các thiết bị công nghệ và môi trường mạng. Năng động, sáng tạo, nhạy bén với khoa học công nghệ, thanh niên được kỳ vọng là lực lượng đi đầu trong chuyển đổi số.
   Hiện nay ở thành phố Huế, việc triển khai Tổ công nghệ số cộng đồng là nhiệm vụ quan trọng. Các tổ công nghệ số cộng đồng là “cánh tay nối dài” của chính quyền, thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số. Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của Tổ công nghệ số cộng đồng là hỗ trợ chính quyền đưa người dân lên các nền tảng số một cách an toàn, lành mạnh, hiệu quả và bền vững mà Đoàn Thanh niên là chủ lực trong triển khai mô hình này. Riêng thành phố Huế có 353 tổ với 1.742 thành viên của các phường, xã trên địa bàn.
 
   Chia sẻ những băn khoăn về việc chuyển đổi số sẽ tác động đến cơ cấu việc làm trong các ngành kinh tế thì có làm tăng tỉ lệ thất nghiệp hay không? Lãnh đạo UBND thành phố Huế thông tin, chuyển đổi số sẽ làm một số nghề biến mất hoặc xuất hiện các công việc mới. Tác động trong ngắn hạn sẽ không làm thay đổi cơ cấu việc làm vì quá trình chuyển đổi số cần một thời gian nhất định và lâu dài mới hoàn thiện. Tác động trong dài hạn sẽ có sự có thay đổi cơ cấu việc làm, cụ thể là ngành Công nghệ thông tin (CNTT) chắc chắn sẽ cần rất nhiều nhân lực để vận hành và duy trì chuyển đối số. Đối với các ngành còn lại mặc dù áp dụng chuyển đổi số nhưng vẫn cần nhân lực để điều hành, quản lý và thực hiện công việc. Vì vậy, lực lượng đoàn viên thanh niên cần phải tự rèn luyện, ham học hỏi, vươn lên làm chủ công nghệ, tự tạo nghề nghiệp tốt cho bản thân (bên cạnh những cơ chế, hỗ trợ từ phía các cơ quan Nhà nước), đóng góp vào sự phát triển của quê hương, đất nước. Từ Trung ương, Tỉnh đến Thành phố đều đã và đang có những chính sách để đồng hành định hướng hỗ trợ thanh niên trong khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trên lĩnh vực công nghiệp, công nghệ số trong giai đoạn toàn xã hội tiến hành chuyển đổi số như hiện nay.
   Nhiều thanh niên tại buổi đối thoại bày tỏ sự thoải mái khi thấy lãnh đạo UBND thành phố Huế gần gũi, cởi mở; quan trọng nhất là các băn khoăn, thắc mắc của họ đã được các đồng chí lãnh đạo UBND thành phố chia sẻ tận tình, chu đáo.
   “Trong mọi việc, thanh niên nói chung và thanh niên thành phố Huế nói riêng phải luôn chủ động, nhạy bén, dám nghĩ, dám làm, dám dấn thân vào những việc khó. Thanh niên là lực lượng nòng cốt và đi đầu trong chuyển đổi số, làm chủ công cuộc xây dựng và phát triển mọi lĩnh vực trong tương lai, đóng góp vào sự phát triển chung của quê hương đất nước và địa phương” - Chủ tịch UBND thành phố Huế Võ Lê Nhật tin tưởng, kỳ vọng.
 
 
 
 
 
 
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)
Xem tin theo ngày  

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thống kê truy cập
Truy cập tổng 137.793
Truy cập hiện tại 783