Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạnnăm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020.
Ngày cập nhật 10/09/2020

Sáng ngày 09/9, tại hội trường UBND xã, UBND xã Hương Vinh tổ chức tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020.Tham dự Hội nghị có các đồng chí: NguyễnThị Thanh Hiền – Phó bí thư thường trực Đảng ủy; Trần Quốc Thắng – Phó bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã; các đồng chí trong BCH PCTT – TKCNxã và hệ thống chính trị các thôn trên địa bàn xã.

Hội nghị đã được nghe đồng chí Trần Quốc Thắng – Phó bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã trình bày báo cáo công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Năm 2019 là năm có thời tiết nắng nóng,hạn hán và có nhiều biến động nhất từ trước đến nay, nhiệt độ các tháng đều cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN). Có 12 đợt nắng nóng, trong đó tháng 2; tháng 4 cao hơn TBNN từ 2,5 – 3,5 độ C; đợt nắng nóng trong tháng 6 -7 kéo dài gần cả tháng. Nắng nóng kết thúc muộn hơn TBNN, cuối tháng 9 vẫn còn nắng nóng do đó đã làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp nhưng trên địa bàn xã không bị thiệt hại về người, nhà cửa cũng như cơ sở hạ tầng trên địa bàn xã. Năm nay năm ít mưa nhất trong gần 30 năm qua và tình hình mưa trong khu vực không theo quy luật, gây khó khăn trong công tác dự báo, mùa mưa lũ cũng đến rất muộn và kết thúc sớm so với TBNN, cả mùa chỉ có 4 đợt mưa lớn trên diện rộng, ít hơn TBNN, đến cuối tháng 11 mưa lớn đã chấm dứt. Cùng với mưa, mùa lũ bắt đầu muộn và kết thúc sớm, đỉnh lũ chỉ xấp xỉ báo động 1, trong năm có 08 cơn bão và 4 ATNĐ hoạt động trên biển Đông, thấp hơn so với TBNN. Trong đó tỉnh Thừa Thiên Huế do chịu ảnh hưởng của 01 ATNĐ gây ra mưa lớn trên diện rộng.

 

Tình hình thiên tai 8 tháng đầu năm 2020 đến nay trên địa bàn tỉnh chịu ảnh hưởng 13 đợt không khí lạnh (KKL) và KKL tăng cường. Tháng 01 có 04 đợt và tháng 02 có 03 đợt và tháng 3 có 03 đợt, tháng 04 có đợt. Có 05 đợt rét, vùng núi có ngày rét đậm, nhưng không kéo dài, xuất hiện 04 cơn bão hoạt động trên biển Đông, trong đó cơn bão số 2 gây mưa rào nhiều nơi trên địa bàn tỉnh, chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, trong thời gian vùa qua, trên địa bàn thị xã Hương Trà có những đợt mưa lớn, kéo dài từ 2 đến 3 ngày kèn theo giông, lốc mạnh đã làm ngập và gây đỗ ngã lúa trong thời gian làm đòng đã làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng lúa và làm tăng thời gian thu hoạch, tăng chi phí trong quá trình gặt lúa ảnh hưởng đến cuộc sống nhân dân.

Trước những diễn biến ngày càng phức tạp của biến đổi khí hậu, để chủ động đối phó với thiên tai trong thời gian tới UBND xã ban hành Quyết định số 625/QĐ-UBND ngày 11/8/2020 về việc Kiện toàn Ban chỉ huy PCTT và TKCN xã; xây dựng Phương án số 696/PA-UBND ngày 03/9/2020về việcỨng phó với thiên tai và TKCN năm 2020; Quyết định số 123/QĐ-UBND ngày 21/2/2020về việc kiện toàn đội xung kích phòng chống thiên tai xã Hương Vinh và Thông báo số 627/TB-UBNDngày 11/8/2020về việc phân công nhiệm vụ Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Hương Vinh và yêu cầu tập trung vào một số biện pháp chính sau:

1. Các đồng chí thành viên BCH PCTT và TKCN xã phải nêu cao tinh thần trách nhiệm theo địa bàn đã được phân công, về các thôn kiểm tra phương án PCTT&TKCN của thôn; trực tiếp cùng với thôn theo dõi chỉ đạo xử lý kịp thời các tình huống trong thiên tai, bão lũ. Thực hiện đầy đủ phương châm “Chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả, trong đó lấy công tác phòng, tránh là chính”; chủ động xây dựng kế hoạch  PCTT và TKCN theo phương châm 04 tại chổ “Chỉ huy tại chổ, lực lượng tại chổ, vật tư phương tiện tại chổ, hậu cần tại chổ”.

2. Xây dựng kế hoạch phòng chống thiên tai; rà soát phương án phòng chống bão mạnh, siêu bão rà soát phương án tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo phương tiện, lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn nhất là tại những thôn nằm ở vùng trũng thấp như thôn Thủy phú, thôn Minh Thanh, thôn Triều Sơn Đông và thôn Triều Sơn Nam.

3. Tiếp nhận các thông tin dự báo, cảnh báo thiên tai do cấp trên cung cấp, tuyên truyền kịp thời,chính xác đến bà con nhân dân để chủ động phòng tránh. Đảm bảo an toàn các công trình nhất là công trình xây dựng cơ bản dở dang, đẩy nhanh tiến độ thi công vượt lũ an toàn. Thực hiện dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm, cơ số thuốc phòng, trị bệnh, vật tư ứng phó, hóa chất xử lý môi trường trước mùa mưa lũ.

4. Tiếp nhận hàng cứu trợ và chủ động tổng hợp tình hình các hộ bị ảnh hưởng do thiên tai, bão lũ gây ra để có phương án tham mưu cho UBND xã giải quyết kịp thời không để hộ nào bị đói.., nhất là các hộ trong diện chính sách, khắc phục hậu quả đảm bảo đời sống và đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong tình hình mưa bão cho nhân dân./.

 

Người viết tin – Nguyễn Văn Do

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 133.038
Truy cập hiện tại 3